Sắp xếp tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ theo yếu tố ngũ hành

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ là một nét đẹp không thể thiếu trong kiến trúc nhà truyền thống Việt Nam. Nó mang lại vẻ đẹp cổ kính, thanh bình, nhưng cũng không kém phần sinh động cho khuôn viên sân vườn. Vậy làm thế nào để bố trí tiểu cảnh nhà cổ theo yếu tố ngũ hành? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm ý tưởng cho khu vườn nhà mình. 

Vì sao các gia chủ lại quan tâm tới tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ?

Có nhiều ký do khiến các gia chủ quan tâm tới tiểu cảnh sân vườn nhà cổ, dưới đây là một số lý do chính.

Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ

 • Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ giúp tô điểm cho khuôn viên sân vườn, tạo nên một không gian sống xanh mát và thư thái. Tiểu cảnh giống như một lời chào thân thiện, chào đón khách trước khi vào thăm nhà. Vì vậy, các gia chủ thường dành nhiều tâm huyết để thiết kế tiểu cảnh nhà cổ, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cho ngôi nhà của mình. 
Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ
Tiểu cảnh trong nhà cổ 3 gian bắc bộ

Tiểu cảnh nhà cổ Bắc Bộ mang tới vượng khí cho gia chủ

 • Theo quan niệm phong thủy, tiểu cảnh nhà cổ nếu được thiết kế hài hòa, cân đối, các tiểu cảnh mang yếu tố tương sinh tương hỗ nhau sẽ mang tới vượng khí cho gia chủ. Ví dụ gia chủ mang mệnh thủy thường lựa chọn tiểu cảnh hồ cá để gia tăng vượng khí.
Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ
Tiểu cảnh được sắp xếp hợp lý

Bố trí tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ theo yếu tố ngũ hành

Có nhiều cách bố trí tiểu cảnh, dưới đây sẽ là cách bố trí tiểu cảnh theo yếu tố ngũ hành: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ

Tiểu cảnh đại diện cho hành Kim

 • Theo thuyết ngũ hành, hành kim tượng trưng cho kim loại. Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ nổi tiếng mang hành kim chính là cây tùng. Vòm cây tùng tròn, lá cây dài và nhọn mang tính chất của hành kim. 
 • Trong khuôn viên sân cây tùng nên đặt phía trước nhà, bên phải hoặc bên trái cổng nhà. Tùng có ý nghĩa phát tài phát lộc, đồng thời còn có ý nghĩa về mặt sức khỏe, tùng là biểu tượng của sự trường thọ.
Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ
Tiểu cảnh đại diện cho hành kim

Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ đại diện cho hành Thủy

 • Trong ngũ hành, thủy đại diện cho nước. Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ mang hành thủy sẽ là hồ cá koi. Hồ cá coi nên được thiết kế theo hình bán nguyệt hoặc hình tròn. Tránh làm hồ cá góc cạnh hoặc sắc nhọn, mang cảm giác tiêu cực.
 • Về vị trí, hồ cá nên được đặt bên trái cửa chính để tạo thế “minh đường tựa thủy”. Kích thước hồ cá koi cũng cần phù hợp với diện tích sân vườn và mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ mệnh hỏa chỉ nên đặt hồ cá coi có kích thước nhỏ để cân bằng với hành hỏa.
 • Cá koi là loài cá chép có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được người Nhật lai tạo. Cá koi thường có màu vàng, trắng, cam trông rất bắt mắt và đầy sức sống. Chăm sóc cá koi khá vất vả, gia chủ nên chuẩn bị kỹ trước khi nuôi cá koi.
Tiểu cảnh
Hồ cá koi đại diện cho hành thủy
Tiểu cảnh
Hồ cá koi đẹp

Tiểu cảnh đại diện cho hành Mộc

 • Trong ngũ hành, mộc đại diện cho cây cỏ sinh sôi nảy nở. Chỉ cần trong vườn có cây xanh là đã mang hành mộc. Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ mang hành mộc có thể kể đến như: cây bonsai, cây mộc hương,… hai loại cây này nên bố trí ở lối đi vào nhà hoặc đặt trước sân nhà.
Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ
Tiểu cảnh hành mộc trong sân vườn

Tiểu cảnh nhà cổ đại diện cho hành Hỏa

 • Hỏa là đại diện cho lửa, các gia chủ hết sức chú ý khi lựa chọn tiểu cảnh có hành hỏa vì đây là một yếu tố mang tính mạnh mẽ. Nhưng đồng thời hỏa cũng đại diện cho sự nhiệt huyết, đam mê. 
 • Một số tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ mang hành hỏa là hoa hoặc cây có lá màu đỏ như: cây lá gấm đỏ, cây trạng nguyên. Những loại cây này sẽ được trồng dọc lối đi hoặc một chút ở hồ cá koi.

Tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ đại diện cho hành thổ

 • Hành thổ đại diện cho đất, tiểu cảnh mang hành thổ thường có màu vàng, nâu. Đây là yếu tố mang lại sự vững chắc, kiên cố, ổn định cho không gian. Một số tiểu cảnh hợp với hành thổ có thể kể đến như: hòn non bộ. 
 • Hòn non bộ là những ngọn núi được thu nhỏ được làm từ đá. Trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền hòn non bộ thường được đặt ở cạnh hồ cá koi. Khi hai tiểu cảnh kết hợp sẽ tạo nên hình ảnh sinh động và ấn tượng
Tiểu cảnh nhà cổ
Tiểu cảnh tấm bình phong cạnh hồ sen
Tiểu cảnh nhà cổ
Tiểu cảnh hòn non bộ

Có đa dạng các loại tiểu cảnh nhà cổ bắc bộ. Các gia chủ nên lưu ý chọn những tiểu cảnh phù hợp và hài hòa với đặc điểm của không gian nhà gỗ cổ truyền. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về cách bố trí tiểu cảnh theo yếu tố ngũ hành, các gia chủ muốn tham khảo thêm các cách sắp xếp khác hoặc có nhu tìm hiểu chi tiết về nhà gỗ và sân vườn nhà gỗ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từ chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án thi công nhà gỗ 

Gọi ngay