Các phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn một phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn phù hợp có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ chung của công trình. Có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn, mỗi phong cách lại có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng kiểu nhà và nhu cầu thẩm mỹ khác nhau của gia chủ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tham khảo căn nhà gỗ sân vườn

Các phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn phổ biến biến hiện nay 

Dưới đây là một vài phong cách sân vườn phổ biến và được làm nhiều hiện nay, quý vị có thể tham khảo. 

Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn theo lối truyền thống Việt Nam 

Đặc trưng của phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn theo lối truyền thống Việt Nam, đó là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Cây cối sẽ nằm hài hòa, đan xen giữa các công trình nhà ở, nhà có vườn trước, vườn sau. Cây cối đều là những giống cây trồng vừa làm đẹp cho không gian, vừa phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người như: cau, bưởi, mít… 

 thiết kế cảnh quan sân vườn
Một khoảng vườn được làm theo phong cách cổ truyền Việt Nam

Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn Nhật Bản 

Sân vườn Nhật Bản chú trọng vào việc hòa hợp các yếu tố ngoài tự nhiên. Những tiểu cảnh thường thấy và cũng là nét đặc trưng của sân vườn Nhật Bản đó là: sỏi, đá cuội, ao cá koi, cây tùng, thảm cỏ…

 thiết kế cảnh quan sân vườn
Khoảng vườn Nhật Bản đặc trưng bởi đá cuội, thảm cỏ, hồ cá koi

Phong cách sân vườn theo kiểu Trung Quốc 

Sân vườn làm theo phong cách Trung Quốc là sự mô phỏng các yếu tố ngoài thiên nhiên vào trong khuôn viên vườn nhà. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh núi non trùng điệp qua tiểu cảnh hòn giả sơn, các thác nước chảy róc rách, khóm trúc… Và đặc biệt là công trình nhà chòi lục giác mang đậm vẻ đẹp cổ truyền. 

 thiết kế cảnh quan sân vườn
Không gian sân vườn theo kiểu Trung Quốc với căn chòi, hòn non bộ, ao cá

Phong cách Địa Trung Hải trong thiết kế cảnh quan sân vườn 

Mang trong mình vẻ đẹp hiện đại, phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn theo kiểu Địa Trung Hải luôn làm say lòng nhiều gia chủ bởi sự tươi mới, sống động. Cây cối trong khuôn viên nhà trồng thường chú trọng vào những cây tán rộng, màu xanh đậm. Thảm thực vật phong phú, kết hợp cùng các tiểu cảnh sân vườn như: cổng vòm, vườn treo, ghế tắm nắng… tạo một khu vườn tràn đầy sức sống. 

Tầm quan trọng của việc lựa chọn phong cách thiết kế sân vườn phù hợp 

Việc lựa chọn một phong cách thiết kế sân vườn phù hợp với khuôn viên nhà là rất quan trọng. Bởi những lý do sau đây: 

  • Gia tăng thẩm mỹ cho tổng thể không gian: Lựa chọn được phong cách phù hợp sẽ giúp cho căn nhà của quý vị sẽ trở nên đẹp hơn, độc đáo hơn. 
  • Thể hiện phong cách của gia chủ: Việc lựa chọn cách phong cách thiết kế sân vườn phù hợp còn giúp gia chủ thể hiện được gu thẩm mỹ cũng như tính cách của mình. Điều này sẽ tạo dấu ấn cho căn nhà và tạo dấu ấn cho khách đến chơi.  

Cách lựa chọn phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn phù hợp

Có rất nhiều cách để quý vị lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp với bản thân. Và để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, cũng như có được một không gian sân vườn khoa học. Mời quý vị cùng tham khảo các cách sau: 

  • Lựa chọn đơn vị thiết kế sân vườn uy tín 

Đây là điểm mẫu chốt để có một khu vườn đẹp và khoa học. Đơn vị thiết kế sẽ tùy vào không gian đất ở của gia đình để lựa chọn những phong cách thiết kế phù hợp, thuận tiện với gia đình. 

  • Trao đổi nhu cầu, mong muốn với kiến trúc sư 

Bên cạnh việc lựa chọn một đơn vị uy tín, quý vị cũng nên trao đổi kỹ càng với kiến trúc sư để có được sự thống nhất giữa đôi bên. Ngoài ra, khi nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của gia đình, kiến trúc sư sẽ cho ra một thiết kế phù hợp nhất. 

Trên đây là cách phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn phổ biến, cũng như những lưu ý quan trọng để gia chủ lựa chọn cho mình phong cách phù hợp. Mời quý vị cùng đón xem những thông tin hữu ích khác về nhà ở của chúng tôi trong các bài viết sau. 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay